• Location
  Hà Nội, Việt Nam
 • Office Timing
  T2 - T7 8:00 - 22:00
 • Mrs Hoài
  0944 587 111
HomeTin TứcSINH TRẮC DẤU VÂN TAY LÀ GÌ?
Home SINH TRẮC DẤU VÂN TAY LÀ GÌ?
09
Th6
SINH TRẮC DẤU VÂN TAY LÀ GÌ?

Trong vài năm trở lại đây, phương pháp sinh trắc học dấu vân tay hay còn gọi là sinh trắc học dấu vân tay rất phổ biến. Vậy sinh trắc học vân tay là gì ?

Sinh trắc học vân tay được xem là một ngành khoa học nghiên cứu về dấu vân tay của con người. Nó được khởi xướng bởi Tiến sĩ Harold Cummins – người được mệnh danh là cha đẻ của ngành khoa học này vào năm 1926.

LỊCH SỬ NGÀNH SINH TRẮC HỌC DẤU VÂN TAY

Để tìm hiểu về lí do ra đời của ngành sinh trắc dấu vân tay, chúng ta cần phải quay ngược thời gian trở về thế kỷ thứ XIV. Khi ấy, những người Trung Quốc đã dùng mực bôi đen chân tay để in lên giấy làm dấu hiệu nhận dạng người. Đây được xem là thủy tổ của sinh trắc học vân tay. Sau đó, vào tháng 7 năm 1858, William Herschel – một vị quan người Anh tại Ấn Độ đã dùng phương pháp tương tự để yêu cầu một thương gia bản xứ điểm chỉ lên mặt sau của tờ hợp đồng thay cho lời xác nhận.

Có thể nói rằng, việc sử dụng dấu vân tay để nhận dạng và bảo chứng cho danh tính của một con người là lí do đầu tiên hình thành nên ngành sinh trắc học vân tay. Và sinh trắc học dấu vân tay chính thức trở thành một chuyên ngành khoa học vào cuối thể kỉ XIX do Francis Galton đề xuất. Kể từ thời điểm đó, rất nhiều nhà khoa học chính thức bắt tay vào nghiên cứu lĩnh vực sinh trắc vân tay và đạt được không ít kết quả bất ngờ.

Đầu tiên là nhà khoa học Henry Faulds đã tìm ra được mối quan hệ phụ thuộc của dấu vân tay và gen di truyền thông qua số lượng dấu vân tay RC (Right Count) vào năm 1880. Tuy nhiên, phải đến năm 1968, lý thuyết này mới được nhà bác học Holt khẳng định một cách chính xác. Bên cạnh đó, nhà bác học Roberts cũng chứng minh được rằng, môi trường phát triển vi mô của mỗi ngón tay đều khác nhau góp phần làm nền tảng để phát triển phương pháp sinh trắc vân tay để phân loại và nhận dạng dấu vân tay. Phương pháp này đã được Francis Galton cải tiến để đưa vào ứng dụng thực nghiệm và đạt được độ tin cậy rất cao.

VÌ SAO SINH TRẮC VÂN TAY LẠI RA ĐỜI

Trước đây, tại các quốc gia có đời sống phát triển, phương pháp sinh trắc dấu vân tayđược hình thành nhằm phục vụ cho các lĩnh vực như phá án và bảo mật. Tuy nhiên, sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học mà tiêu biểu là Tiến sĩ Harold Cummins đã phát hiện ra sự liên kết giữa quá trính hình thành dấu vân tay và não bộ. Không chỉ thế, sinh trắc học dấu vân tay chính là phương thức duy nhất để giải mã những bí ẩn bấy lâu của bộ não con người.

Thông qua sinh trắc vân tay, các nhà khoa học có thể khám phá được các điểm tiềm năng vượt trội đang phân bố trên các bán cầu não. Do đó, chúng ta có thể xác định được ưu – khuyết điểm cũng như tố chất bẩm sinh của chính mình nhằm lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp.

SINH TRẮC VÂN TAY CÓ ĐÚNG KHÔNG ?

Tất cả chúng ta đều biết rằng, dấu vân tay của một người đều là một “chữ kí sinh học” độc nhất vô nhị. Tuyệt đối không bao giờ xuất hiện hai người có chung một dạng vân tay. Kể cả anh chị em sinh đôi cùng trứng thì tỉ lệ xảy ra khả năng này cũng vô cùng nhỏ (1/64 tỷ). Đó cũng chính là lý do kiến giải cho sự khác nhau trong cấu trúc não bộ khiến cho hàng động và suy nghĩ của tất cả mọi người đều không tương đồng.

Do vậy, phương pháp sinh trắc học dấu vân tay có độ chính xác tuyệt đối lên đến 90%. Điều này đã được Viện Hoa Kỳ chứng nhận.

Ứng dụng của phương pháp sinh trắc học dấu vân tay trong việc khám phá tiềm năng của con người.

Đối tượng là trẻ em, học sinh, sinh viên

 • Sinh trắc vân tay giúp tạo lập các chương trình học tập phù hợp để giảm thiểu các chi phí cho việc đầu tư vào các khóa học không cần thiết. Không chỉ thế, phương pháo này còn là kênh tư vấn định hướng nghề nghiệp cho trẻ em, học sinh, sinh viên thông qua những ứng dụng sau:
 • Khám phá năng khiếu thiên bẩm, điểm mạnh và điểm yếu của đối tượng.
 • Nhận biết khả năng hấp thụ việc học (VAK) của đối tượng tạo nền tảng để xác định phương pháp dạy và học tối ưu.
 • Khám phá các chỉ sốAQ,IQ,EQ,CQ và chỉ số liều lĩnh thông qua việc phân tích hai bán cầu não.

Đối tượng là các gia đình

Đối với các gia đình thì vấn đề bức thiết nhất chính là sự thấu hiểu giữa bố mẹ và con cái. Thông qua  phương pháp sinh trắc học vân tay, các bậc phụ huynh sẽ được phân tích một cách chi tiết về tính cách, năng khiếu bẩm sinh, điểm manh và điểm yếu của trẻ. Từ đó, giúp họ cải thiện được những bất đồng quan điểm làm cơ sở cho sự thấu hiểu lẫn nhau góp phần nâng cao giá trị của gia đình.

Đối tượng tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp

Công dụng của sinh trắc dấu vân tay giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc đánh giá năng lực và tố chất của các ứng viên trong quá trình tuyển dụng cũng như khám phá tiềm năng của nhân viên nhằm bố trí đúng người vào đúng vị trí. Bên cạnh đó, dựa vào báo cáo của sinh trắc vân tay, các doanh nghiệp có thể giúp các nhân viên phát huy tiềm năng để củng cố nguồn nhân lực và phát triển nhân sự cho các vị trí chủ chốt trong công ty.

Xem thêm:

Sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp tương lai tốt nhất
Sinh trắc học vân tay: Công nghệ chuyển giao phần mềm kinh doanh mới
Sinh trắc học dấu vân tay và ứng dụng trong cuộc sống


  Related Posts
  Leave A Comment

  Leave A Comment

  .
  .
  .
  .
  Gọi ngay